CẦN LÀM GÌ KHI KHI NGƯỜI THÂN BỊ GIẢM/MẤT THÍNH

Có một lúc nào đó, khi nói chuyện với người thân, bạn phải lặp lại câu nói lần thứ hai, thứ ba hoặc thậm chí là lần thứ tư. Và sau đó, bạn thậm chí chỉ nhận thấy người thân yêu của mình chỉ mỉm cười và gật đầu khi bạn hỏi một câu hỏi quan trọng. Đó chính là những dấu hiệu khi mất thính lực. Vậy chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ?

Để giúp đỡ người thân yêu của chúng ta, chúng ta cần biết rằng, với nhiều người, chấp nhận rằng mất thính lực có thể là một hành trình đầy cảm xúc. Làm bài kiểm tra thính lực lần đầu tiên, người thân có thể cảm thấy lo lắng. Chúng ta phải tôn trọng điều đó. Là một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, điều tốt nhất là nên khuyến khích người thân một cách nhẹ nhàng và nên đề nghị đi cùng đến cuộc hẹn. Mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn khi có người sẵn sàng hỗ trợ. Không chỉ vậy, bạn có thể cung cấp những thông tin quan trọng trong cuộc hẹn mà cá nhân khiếm thính có thể không nhận thấy.

Một khi người thân của chúng ta bị mất thính lực, thông  thường chuyên gia sẽ khuyên sử dụng máy trợ thính và nếu độ mất thính lực quá sâu, bác sỹ có thể sẽ khuyên cấy ốc tai điện tử. Đó đều có thể là công cụ hỗ trợ tuyệt vời. Máy trợ thính và ốc tai điện tử đã thay đổi được cuộc sống của rất nhiều người, giúp họ tận hưởng cuộc sống tốt hơn, nhưng chúng ta phải nhớ rằng máy trợ thính hay ốc tai điện tử vẫn là máy móc chứ không thể thay thế được thính giác. Sẽ vẫn có một số trở ngại cho người đeo. Những rào cản này sẽ cần những người giúp đỡ thông qua cách giao tiếp.

Mắt và tai thường hoạt động cùng với nhau để tiếp nhận thông tin từ môi trường xung quanh. Mọi người đôi khi sử dụng tín hiệu trên khuôn mặt để hiểu những gì đang được nói, điều này đúng ngay cả một người có thính giác bình thường. Vì vậy, hãy ứng dụng điều này với người thân bằng cách nói chậm, rõ ràng và nên nói ở khoảng cách gần với người thân. Nếu người thân không hướng mặt về phía bạn, hãy thử vỗ vai anh ấy / cô ấy hoặc gọi tên anh ấy / cô ấy. Điều này sẽ cho phép người thân của bạn chú ý và hướng ánh mắt về bạn.

Một điều khác cần xem xét là tiếng ồn. Tiếng ồn ở xung quanh có thể gây khó khăn cho ngay cả những người có thính giác bình thường. Đối với một người bị suy giảm thính lực, nghe trong đám đông có thể là một tình huống khó khăn. Nếu có thể, hãy cố gắng điều chỉnh vị trí phía đứng của người bị mất thính lực hướng lưng về đám đông hoặc nỗ lực để giảm bớt những phiền nhiễu khác. Bạn có thể chọn ngồi trong một khu vực yên tĩnh hơn trong nhà hàng đông khách hoặc giảm âm lượng ti vi khi nói chuyện. Những chiến lược này giúp người nghe tập trung sự chú ý của họ vào bạn.

Nếu cần hỗ trợ thêm về việc lựa chọn thiết bị phù hợp, băn khoăn máy trợ thính hết bao nhiêu tiền, đừng ngại hãy liên hệ với chúng tôi nhé! Đội ngũ các chuyên gia/ chuyên viên thính lực luôn sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ giải đáp và đồng hành cùng cộng đồng.

Hotline: 090 233 6079 – 090 3344 999

Hoặc bạn cũng có thể cập nhật thông tin tại website/ fanpage của Trung tâm trợ thính Hạnh phúc