CÔNG NGHỆ TRỢ THÍNH GIÚP PHÁT TRIỂN CÁC MỐI QUAN HỆ CỦA TRẺ

Các cuộc trò chuyện xây dựng mối quan hệ của trẻ 

Bằng cách cho trẻ em tiếp cận với một thế giới đầy những cuộc trò chuyện, chúng ta có thể giúp chúng phát triển các mối quan hệ và kỹ năng cần thiết để sống một cuộc sống tốt nhất – chơi, tương tác, học hỏi, giao tiếp và sau cùng là thành công.

Là cha mẹ, giáo dục bản thân về mất thính giác ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ là bước đầu tiên để đưa ra quyết định tốt nhất cho tương lai của con bạn. Hành động sớm trong cuộc sống trẻ con của bạn là rất quan trọng.

Mối quan hệ bền chặt giúp trẻ hiểu thế giới của mình, củng cố cấu ​​trúc não bộ và hỗ trợ phát triển các kỹ năng giao tiếp và xã hội.

Sức mạnh của tương tác qua lại

Các tương tác và trò chuyện qua lại cung cấp nền tảng cho các mối quan hệ quan trọng này và được gọi là ‘tương tác qua lại”. Với đầy đủ các lợi ích phát triển, chúng kích thích các kết nối thần kinh, định hình kiến ​​trúc não bộ và hỗ trợ phát triển các kỹ năng giao tiếp và xã hội. Những tương tác này khuyến khích sự tò mò của trẻ em và giúp chúng hiểu thế giới của chúng.

Cả số lượng và chất lượng

Số lượng từ và cuộc trò chuyện mà trẻ tiếp xúc có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và giúp phát triển vốn từ vựng và kết quả học tập. Trẻ cần tiếp cận với hàng triệu từ và hàng ngàn giờ nghe để phát triển ngôn ngữ nói và khả năng đọc viết.

Đó không chỉ là số lượng các cuộc hội thoại quan trọng mà còn là sự đa dạng và phức tạp của ngôn ngữ bạn sử dụng và mức độ rõ ràng của con bạn có thể nghe thấy nó.

Mỗi cuộc trò chuyện đều có giá trị

1. Tìm kiếm những nỗ lực giao tiếp từ con bạn và đưa ra phản hồi thích hợp.
‘Phản xạ đưa qua’ bao gồm tất cả các nỗ lực giao tiếp như ngọ nguậy của trẻ nhỏ, chập chững biết đi hoặc một đứa trẻ lớn hơn hỏi “tại sao?”. ‘Trả lại’ là bất kỳ phản hồi thích hợp nào, cho dù đó là nụ cười, nét mặt hay lời nói. Khi bạn trả lại một khẩu phần, con bạn biết rằng những suy nghĩ và cảm xúc của chúng được lắng nghe và thấu hiểu.

2. Đặt câu hỏi cho con bạn và dành thời gian để tích cực lắng nghe.
Các câu hỏi khuyến khích trẻ em trở thành người chủ động. Và khi bạn nỗ lực tích cực lắng nghe, bạn thừa nhận con bạn và củng cố mối quan hệ giữa hai bạn. Bạn có thể tận dụng tối đa các tương tác này bằng cách sử dụng vốn từ vựng phong phú và đa dạng và kích thích trí tưởng tượng của con bạn bằng các câu hỏi.

3. Xây dựng các tương tác “Qua lại” vào thói quen hàng ngày.
Các thói quen hàng ngày là cơ hội hoàn hảo để tăng tương tác “Qua lại”. Ví dụ, khi thay tã hoặc trong buổi sáng đi bộ đến trường. Bằng cách đó, các cuộc trò chuyện trở thành một cách giao tiếp tự nhiên và con bạn có được những tương tác có ý nghĩa trong suốt cả ngày.

4. Đảm bảo các cuộc trò chuyện không bị bỏ lỡ.
Bằng cách cho con bạn tiếp cận với âm thanh rõ ràng, phong phú trong mọi tình huống, chúng sẽ không bỏ lỡ các cuộc trò chuyện và cơ hội gắn kết. Con bạn cần:

  • Đeo máy trợ thính sau mỗi giờ thức dậy
  • Sử dụng công nghệ Roger khi có tiếng ồn lớn hoặc ở khoảng cách xa
  • Loại bỏ các tạp âm gây nhiễu (ví dụ: tắt radio, đóng các cửa sổ).

Nguồn: www.phonak.com/us/en/hearing-loss/hearing-loss-in-children.html