GIÚP ĐỠ TRẺ KHIẾM THÍNH NGÀY ĐẦU ĐẾN TRƯỜNG

1. DŨNG CẢM

Giữa những giọt nước mắt của nỗi buồn và sự sợ hãi, gửi con đến trường là một việc khó khăn. Tôi muốn là một người Mẹ có thể bảo vệ những đứa trẻ của mình để chúng luôn nhận được những điều tốt đẹp và an toàn. Nhưng sự an toàn đó không phải luôn đúng. Với tôi, tôi lựa chọn phải trở nên dũng cảm hơn và tôi tin rằng những rủi ro nhỏ nơi trường học là điều tốt cho các con tôi.

Theo Brene Brown, tác giả của một tựa sách nổi tiếng có viết “Cách để yêu thương một đứa trẻ là lùi ra phía sau, để chúng trải nghiệm sự thất vọng, đối phó với những xung đột, học cách tự khẳng định mình; và hãy để chúng có cơ hội được thất bại … Nếu chúng ta chỉ mãi dõi theo bảo bọc chúng,  chỉ đưa ra những lời phê bình hoặc luôn công nhận chiến thắng của chúng, chúng sẽ không bao giờ có thể tự khẳng định được bản thân”.

Mục tiêu của tôi không phải là khiến những đứa trẻ luôn cần và phụ thuộc vào mình mà là giúp chúng có thể tự bay trên đôi cánh của mình. Sự lựa chọn của tôi đã cho thấy dù Ayden là một đứa trẻ khiếm thính, nhưng con đã trở thành một cậu bé mạnh mẽ, kiên cường và có nghị lực.

Nếu bạn không cho con cơ hội được thể hiện sức mạnh và lòng can đảm, thì bạn đã vô tình làm mất đi cơ hội để con có thể nhận thấy khả năng thực sự của mình.

2. CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ TỐT NHẤT CÓ THỂ

Sẽ có rất nhiều nỗi lo về trường học như: xe bus, nhà vệ sinh, … Và đối với Ayden, tự đi xe bus là một nỗi lo. Hiểu được điều đó, tôi đã chuẩn bị một số phương án.

Đầu tiên, tôi đọc tất cả các cuốn sách về việc đi xe bus mà tôi tìm được. Sau đó tôi soạn riêng một cuốn cho mình về tất cả những trải nghiệm mà Ayden có thể sẽ gặp phải khi đi xe bus và đưa cho con đọc.

Tiếp theo, tôi trò chuyện với con về vấn đề quan trọng con có thể gặp phải trong ngày đầu đi học, diễn giải một cách chậm rãi, từng bước một. Để giữ sự tập trung cho con, tôi sử dụng một tờ giấy hoặc viết lên bảng mica trắng. Để biết được suy nghĩ của con, tôi tạo điều kiện để con đặt câu hỏi và trao đổi cởi mở hơn với con.

3. HÀNH ĐỘNG KHI CẦN

Những câu hỏi tôi đặt ra khi Ayden đến trường là: liệu tài xế xe bus có thân thiện không? Ayden có đón xe bus được không? Giáo viên có tương tác được với Ayden không, có kết nối Ayden với bạn bè cùng lớp không? Tôi không thể có câu trả lời cho tất cả, nhưng có một số thứ tôi nghĩ rằng mình có thể làm được.

Ví dụ: Tôi chắc chắn rằng tài xế xe bus, trong ngày đầu tiên, sẽ biết Ayden là trẻ khiếm thính và mang máy trợ thính. Bởi vì khi xe bus của trường đến, tôi sẽ dẫn Ayden bước lên và lưu ý với bác tài về những điều đặc biệt từ Ayden. Tôi gửi cho bác tài một mẩu giấy giải thích ngắn gọn về cách giao tiếp với Ayden hoặc thông tin liên lạc của tôi khi xảy ra vấn đề. Ngoài ra, tôi cũng chia sẻ với con về cách giao tiếp với mọi người trên xe bus và đặt ra thử thách cho con. Tương tự như thế, tôi cũng trao đổi và ghi các tip này cho các giáo viên ở trường.

4. XUẤT PHÁT THÔI NÀO

Tôi tìm hiểu mọi vấn đề có thể thể xảy ra với con khi con đến trường và tìm cách giải quyết những rủi ro đó. Đây là lý do tôi rất tự tin khi để con tự mình bước chân tới trường.

Sẽ có rất nhiều khó khăn cho ngày đầu tới trường của con. Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết hoặc cảm thấy sợ hãi. Tuy nhiên, đối với tôi, tôi muốn tự nhắc bản thân mình rằng khi tôi quyết định lựa chọn dũng cảm, khi tôi lên kế hoạch chuẩn bị và hành động khi cần thiết, tôi sẽ tiếp tục bước đi và quan sát con lớn lên, học hỏi và khám phá lòng cản đảm và sức mạnh của mình.”

Trên đây là câu chuyện của Melissa Hyder, người Mẹ luôn lạc quan yêu đời của ba đứa trẻ. Hai trong số ba đứa con của Melissa bị nghe kém. Hiện tại, hai bé đang đeo máy trợ thính Phonak Sky và bọn trẻ gọi Phonak Sky là “Super Ears” (tạm dịch: đôi tai diệu kỳ).

—–

Nguồn: hearinglikeme