MÁY TRỢ THÍNH HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Hiểu đúng hơn về máy trợ thính

Một lầm tưởng phổ biến rằng máy trợ thính chỉ là bộ khuếch đại âm thanh để làm cho mọi thứ trở nên to hơn. Tuy nhiên, máy trợ thính ngày nay là thiết bị liên lạc công nghệ tiên tiến, tinh vi giúp âm thanh có thể hiểu được, lọc bỏ tiếng ồn xung quanh và cải thiện khả năng hiểu giọng nói. Khi bạn bị mất thính lực, máy trợ thính có thể giúp não bạn giảm bớt một phần công sức  và giúp bạn nghe dễ dàng hơn. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách chúng hoạt động.

Cấu tạo thông thường của một máy trợ thính

Nhìn bên trong máy trợ thính

Để hiểu cách hoạt động của máy trợ thính, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bên trong một máy trợ thính điển hình.

Tất cả các máy trợ thính bao gồm năm thành phần cơ bản:

  • Cái mic cờ rô
  • Bộ khuếch đại
  • Loa
  • Pin
  • Vi xử lý máy tính

Cách xử lý âm thanh trong máy trợ thính

Lý do tại sao máy trợ thính ngày nay không chỉ đơn thuần là bộ khuếch đại là do cách chúng có thể khuếch đại âm thanh một cách có chọn lọc. Kiểm tra thính giác một cách chuyên nghiệp và điều chỉnh máy trợ thính một cách chuyên nghiệp là cách tốt nhất để chỉ nghe những âm thanh bạn cần.

Con chip máy tính được lập trình bởi chuyên gia chăm sóc thính giác của bạn để đảm bảo máy trợ thính hoạt động theo nhu cầu cá nhân và tình trạng mất thính lực của bạn.

* Một số thành phần của máy trợ thính có thể khác nhau do kiểu dáng

Cách hoạt động của máy trợ thính:

1. Micrô thu âm thanh gần đó

2. Âm thanh được phân tích và điều chỉnh bởi chip xử lý được tùy chỉnh theo loại khiếm thính của bạn

3. Âm thanh đã xử lý được gửi đến bộ khuếch đại

4. Âm thanh khuếch đại được gửi đến loa

5. Âm thanh được người nói truyền vào tai trong, qua ống dẫn trong khuôn tai trong ống tai hoặc qua một dây mỏng đến thiết bị thu trong tai

6. Ở tai trong, âm thanh được chuyển thành xung điện

7. Các xung điện được não bộ thu nhận, nơi chúng được xử lý thành âm thanh

Tất cả các thiết bị trợ thính đều có cấu tạo và cấu tạo giống nhau. Tuy nhiên, có thể có sự khác biệt đáng kể về chất lượng thu âm và hiểu giọng nói giữa các loại thiết bị khác nhau. Các tính năng bổ sung và đặc biệt như băng thông mở rộng, điều chỉnh âm lượng tự động, quản lý tiếng ồn và ngăn chặn phản hồi đều có thể mang lại trải nghiệm nghe tự nhiên hơn.

Nhiều kết nối hơn nữa

Máy trợ thính ngày nay thường cung cấp các tùy chọn nâng cao hơn nữa để giúp bạn luôn kết nối . Bạn có thể kết nối thiết bị trợ thính của mình qua Bluetooth với điện thoại di động và điều khiển thiết bị của mình, truyền phát nhạc và truyền hình, v.v. Với những cải tiến mới trong công nghệ, bạn có thể kết nối và nâng cao trải nghiệm thính giác tổng thể của mình.

Máy trợ thính có thể làm gì cho sức khỏe của bạn?

Máy trợ thính giúp bạn hiểu âm thanh, do đó não của bạn không cần phải căng thẳng để hiểu chúng. Điều này không chỉ có thể giúp bạn nghe tốt hơn mà còn có thể làm giảm các tình trạng bệnh lý khác .

Hãy nhớ rằng, máy trợ thính không thể khôi phục hoàn toàn khả năng nghe bình thường, nhưng chúng có thể cải thiện khả năng nghe của bạn trong nhiều tình huống. Máy trợ thính ngày nay cũng có thể cải thiện mức độ thoải mái của bạn và giúp giảm một số triệu chứng mất thính lực.

Nguồn: https://www.oticon.com/your-hearing/hearing-health/how-do-hearing-aids-work