PHÒNG NGỪA GIẢM THÍNH LỰC

Tiếng ồn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mất thính lực và là nguyên nhân gây ra một trong những bệnh nghề nghiệp phổ biến nhất ở Mỹ. Một tiếng súng nổ ở cự ly gần có thể làm bạn mất sức nghe vĩnh viễn ngay tức khắc. Tiếp xúc lâu, lặp đi lặp lại với những máy móc có tiếng ồn lớn có thể là những nguy cơ tiềm năng ảnh hưởng đến sức nghe của con người.

Tiếng ồn lớn làm tổn thương các tế bào lông tinh vi ở tai trong. Sự tổn thương này gây ra điếc thần kinh giác quan và thường bị ù tai (tiếng kêu trong tai). Mức nguy hiểm của tiếng ồn có thể do làm việc trong những ngành nghề có tiếng ồn hoặc tham gia vào các họat động giải trí nguy hiểm:

  • Cảnh giác với những họat động giải trí nguy hiểm: tiệm chơi game trên máy (video arcades), đốt pháo, phòng nhảy, hòa nhạc, bắn súng, rạp chiếu phim, các sự kiện thể thao, thuyền máy, xe máy, xe chạy trên tuyết, “boom cars”.
  • Các ngành nghề đặc biệt có thể gây điếc do tiếng ồn: bắn pháo, công an, công nhân trong nhà máy, nông dân, công nhân xây dựng, bộ đội, công nhân các ngành công nghiệp nặng, nhạc công, nhân viên công nghiệp giải trí.

Nếu bạn cần phải tăng giọng nói của mình để hét to hơn tiếng ồn, để người đứng cách bạn một cánh tay có thể nghe, thì tiếng ồn đó có thể đã ở vào mức nguy hiểm. Một số dấu hiệu cảnh báo tiếng ồn nguy hiểm đang hiện diện:

  • Bạn không thể nghe người đối diện dù chỉ cách có 3 bước chân.
  • Bạn bị đau tai sau khi rời khỏi vùng có tiếng ồn.
  • Bạn bị ù tai (tiếng kêu hoặc tiếng o o trong tai) ngay sau khi tiếp xúc tiếng ồn.
  • Bạn đột nhiên khó hiểu lời sau khi tiếp xúc tiếng ồn. Bạn có thể nghe người ta nói nhưng bạn không hiểu họ nói gì.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ sức nghe của bạn?

– Nếu bạn làm những nghề có nguy cơ gây giảm sức nghe, hãy kiểm tra qua các bạn đồng nghiệp xem đôi tai của mình đã được bảo vệ đầy đủ theo luật an toàn lao động chưa.

– Hạn chế thời gian tiếp xúc với những hoạt động có tiếng ồn lớn.

– Mang đồ bảo vệ tai như nút hoặc chụp tai làm từ silicon hoặc miếng xốp

– Tại nhà, vặn nhỏ âm thanh của tivi, đài, âm thanh nổi, máy nghe nhạc walkman.

Hãy đeo nút hoặc chụp giảm tiếng ồn khi sử dụng các máy móc có tiếng ồn lớn (ví dụ: máy cắt cỏ, cưa điện, máy thổi lá).

– Hãy mua những sản phẩm ít ồn hơn (hãy so sánh các đánh giá cường độ tiếng ồn bằng dB – Càng nhỏ càng tốt)

– Giảm số lượng các thiết bị gây ồn ào chạy cùng một lúc trong môi trường xung quanh bạn.

– Tránh các loại thuốc có thể gây ngộ độc tai. Để chắc chắn, hãy hỏi các bác sĩ của bạn về những tác hại có thể có đối với sức nghe của bạn.

Hãy báo động tiếng ồn nguy hiểm. Vì việc phòng chống rất quan trọng, hãy chắc chắn gia đình của bạn (đặc biệt trẻ em), bạn bè và đồng nghiệp nhận thức được mối nguy hiểm của tiếng ồn. Hãy nhớ rằng 1/3 mất thính giác có thể ngăn ngừa bằng việc bảo vệ sức nghe thích hợp.

HÃY BẢO VỆ SỨC NGHE MÀ BẠN HIỆN ĐANG CÓ

Người dịch: TTƯT. BS CKII NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY